วิธีตรวจสอบสิทธิ

การตลาดในโลกปัจจุบัน

ข่าวในไทย บทความ

ผู้อ่านอาจจะเคยสังเกตเห็นป้ายโฆษณาสินค้าหรือบริการตามสถานีรถไฟฟ้า หรือผ่านประสบการณ์มีคนโทรศัพท์มาสอบถามและชักชวนให้ซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่และอื่นๆ สิ่งเหล่านั้นคือนโยบายส่วนหนึ่งของการตลาดสำหรับบริษัทนั้นๆ การตลาดหรือที่หลายคนเคยใช้เป็นภาษาอังกฤษว่า marketing เป็นความรู้และเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ในการประกอบธุรกิจ ซึ่งเป็นตัวที่สามารถกำหนดทิศทางของธุรกิจได้ ทำให้มีการกำเนิดธุรกิจการตลาดขึ้นมาเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า

การตลาดคืออะไร?

การตลาดหมายถึงกิจกรรมที่บริษัทกระทำเพื่อส่งเสริมการซื้อหรือขายสินค้าหรือบริการ กิจกรรมที่กล่าวถึงมีทั้งการโฆษณา การขาย และการส่งสินค้าสู่ผู้บริโภคหรือหน่วยธุรกิจอื่นๆ ผู้ที่มีประสบการณ์ที่ทำงานในหน่วยงานหรือแผนกการตลาดในบริษัทต่างๆจะมองหากลุ่มเป้าหมายหลักและพยายามดึงความสนใจไว้ผ่านโฆษณา การส่งเสริมการขายจะถูกเจาะจงไปยังกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่บริษัทนั้นต้องการ

การตลาดไม่เพียงแค่เป็นการดึงดูดความสนใจของลูกค้าเท่านั้น แต่การตลาดนั้นยังเกี่ยวข้องกับการรักษาความสัมพันธ์ระหว่างตัวบริษัทกับลูกค้าอีกด้วย 

หัวใจหลักของการตลาดคืออะไรบ้าง?

การตลาดสามารถแบ่งออกได้เป็นอีกสี่สิ่งที่สำคัญในส่วนผสมของบริษัทเพื่อการตลาดสำหรับสินค้าหรือบริการ

ผลิตภัณฑ์คืออะไร

ผลิตภัณฑ์หมายถึงสิ่งของหรือสิ่งที่บริษัทวางแผนจะให้แก่ลูกค้า ผลิตภัณฑ์ควรจะไปเติมเต็มสิ่งที่ขาดไปในตลาดหรือเติมเต็มอุปสงค์ของผู้บริโภค บริษัทต้องเข้าใจตัวผลิตภัณฑ์ที่จะขาย ความแตกต่างของตัวผลิตภัณฑ์เมื่อเทียบกับคู่แข่ง และการทดแทนของผลิตภัณฑ์ในตลาด

ราคาคืออะไร

คำว่าราคาหมายถึงราคาที่บริษัทจะขายผลิตภัณฑ์ หลังจากกำหนดราคาแล้วจะต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆเช่น ราคาต่อหน่วยของตัวผลิตภัณฑ์ ราคาของการตลาดของสินค้า และค่าใช้จ่ายในการขนส่งสินค้า เป็นต้น

สถานที่หมายถึงอะไร

สถานที่หรือช่องทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในที่นี้หมายถึงสถานที่ใช้ในการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ สถานที่ที่จะวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์เช่น วางจำหน่ายสินค้าที่ห้างร้าน ออนไลน์หรือช่องทางการจัดจำหน่ายอื่นๆเป็นปัจจัยหลักในหัวข้อนี้

การส่งเสริมการขายหมายถึงสิ่งใด

การส่งเสริมการขายหรือในภาษาอังกฤษคือ promotion หมายถึงกิจกรรมต่างๆเช่น การโฆษณา การขาย การจัดสินค้าราคาพิเศษ การทำการตลาดโดยตรง การเป็นสปอนเซอร์ เป็นต้น

การตลาดในยุคปัจจุบันเป็นอย่างไร?การตลาดสี่จุดศูนย์คืออะไร?

ในโลกยุคใหม่ที่มุ่งหน้าสู่ศตวรรษที่ 22 การจัดโฆษณาบนกระดาษหรือป้ายรถเมล์อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดอีกต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งโลกที่มุ่งหน้าไปสู่การใช้เทคโนโลยีที่มากกว่าเดิม ระบบเครือข่ายต่างๆจากเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้ผู้คนสามารถเชื่อมต่อกับโลกภายนอกได้กว้างขวางกว่าเดิมในโลกออนไลน์อันเปิดกว้างขึ้นในทุกๆวัน 

การตลาดสี่จุดศูนย์เป็นการทำการตลาดโดยอาศัยการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยสำหรับการขยายฐานลูกค้าจากการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงผลิตภัณฑ์หรือบริการ และอื่นๆอีกมากมาย

การประยุกต์ใช้งาน

ในโลกออนไลน์ยุคปัจจุบันผู้คนสามารถใช้ระบบออนไลน์เพื่อประยุกต์การวางการตลาดของตนเองได้หลากหลายช่องทางด้วยกัน

สื่อออนไลน์เป็นอีกทางเลือกของการทำการตลาดในปัจจุบัน หนึ่งในข้อดีของการใช้สื่อออนไลน์คือมีให้เลือกใช้มากมายหลายแพลตฟอร์ม มีทั้งแบบที่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มและแบบไม่เสียเงิน ซึ่งการโฆษณาบนสื่อออนไลน์ไม่ได้จำกัดอยู่ที่การสร้างป้ายที่มีข้อมูลของผลิตภัณฑ์เท่านั้น การโฆษณาบนสื่ออาจมาในรูปแบบของการรีวิวบนสื่อ หรือแม้กระทั่งการแสดงผลิตภัณฑ์อยู่ในภาพเคลื่อนไหวเพียงไม่กี่วินาทีเช่น การรีวิว Fun88. การแสดงความคิดเห็นของนักแสดงชื่อดังต่อร้านอาหารหลังสวน หรือนักฟุตบอลลงวิดีโอของตนเองที่กำลังดื่มน้ำแร่ตราเอเวียง เป็นต้น

การรีวิวไม่ได้เป็นเพียงการเปิดโอกาสให้คนเข้ามารู้จักผลิตภัณฑ์มากขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นการส่งเสริมให้คนเข้าใจในตัวผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้นอีกด้วย อย่างการรีวิว Fun88 ก็ทำให้คนรู้จักกับ Fun88 และให้คนเข้าใจว่าสิ่งนั้นคืออะไร