วิธีตรวจสอบสิทธิ

รวมเทคโนโลยีเกมที่ต้องจับตามองในปี 2023

ข่าวในไทย บทความ

อุตสาหกรรมเกม PC และมือถือได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับเทคโนโลยีต่าง ๆ ทั้งในด้านความเร็ว ภูมิทัศน์ และการโต้ตอบ ต่อไปนี้คือเทคโนโลยีเกมที่น่าสนใจที่ต้องจับตามองในปี 2023 นี้ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย!

  1. เมตาเวิร์ส (Metaverse)

เมตาเวิร์สหรือจักรวาลนฤมิต คือโลกเสมือนจริงแบบ 3 มิติที่มาในรูปแบบออนไลน์ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ผู้คนได้ทำกิจกรรมและมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันผ่านออนไลน์ แม้ว่าเมตาเวิร์สจะไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ แต่นี่ก็ได้รับความสนใจจากบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก เช่น Microsoft และ Meta เป็นอย่างมาก

  1. แว่นตา VR

แว่นตา VR (Virtual Reality) เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาควบคู่กับเมตาเวิร์ส โดยอุปกรณ์นี้จะฉายภาพที่จอเล็ก ๆ ของแว่นตาแบบไม่ทำร้ายดวงตา ทำให้ผู้ใช้มองเห็นภาพที่สมจริงราวกับมองด้วยดวงตาจริง และเทคโนโลยีได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์หลายอย่างนอกเหนือไปจากการเล่นเกม เช่น การอ่านข่าวสารและรีวิวคาสิโนออนไลน์ในประเทศไทย

 

  1. อ็อกเมนเท็ดเรียลลิตี้

อ็อกเมนเท็ดเรียลลิตี้ (Augment Reality) หรือ AR เป็นเทคโนโลยีเดิมที่ถูกพัฒนามานานแล้ว แต่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายหลังจากที่เกมโปเกม่อน (Pokemon) ได้รับความนิยมแบบไวรัลทั่วโลก โดยเทคโนโลยีนี้จะนำภาพ 3D เข้าสู่โลกจริง เช่น ผู้เล่นต้องนำมือถือถ่ายภาพไปที่บริเวณใดบริษัทหนึ่ง จากนั้นที่หน้าจอจะมีภาพการ์ตูน 3D โผล่เข้ามา นอกจากนี้ AR ยังสามารถพบเห็นได้บ่อย ๆ ในแอปพลิเคชันแต่งรูป

  1. ตัวควบคุมแบบปรับได้

ตัวควบคุมแบบปรับได้ (Adaptive Controller) เป็นเทคโนโลยีสำหรับการเล่นเกมที่เป็นของเดิมแต่ถูกนำมาพัฒนาควบคู่กับเมนาเวิร์สเช่นเดียวกัน โดยเครื่องมือนี้จะมีปุ่มกดและตัวควบคุมต่าง ๆ ที่จะอำนวยความสะดวก ความสนุก และความสมจริงให้แก่ผู้เล่นมากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกก็ได้แอบพัฒนาเทคโนโลยีนี้ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมอย่างต่อเนื่องและคาดว่าจะมีการเปิดตัวในเร็ววันนี้

  1. ปัญญาประดิษฐ์

ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เป็นของเดิมและได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเทคโนโลยีนี้จะนำพฤติกรรมของกลุ่มตัวอย่างจำนวนมากมาประมวลผลและแสดงผลเลียนแบบมนุษย์จริง ๆ แบบสมจริงมากที่สุดตั้งแต่การกระทำ การคิดคำนวณ และการโต้ตอบ แน่นอนว่าเกมสมัยใหม่ได้นำเทคโนโลยีนี้มาใช้เพื่อเสริมความเป็นธรรมชาติเพื่อทำให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์ที่สมจริงมากที่สุด

นี่ก็เป็นเทคโนโลยีเกมที่น่าจับตามองในปี 2023 นี้ จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีส่วนใหญ่จะเป็นของเดิมที่ถูกนำมาพัฒนา หากคุณชื่นชอบบทความนี้ อย่าลืมแบ่งปันไปให้เพื่อน ๆ ของคุณได้อ่านกัน บทความหน้าจะเป็นอะไรโปรดติดตาม!